Tổng hợp 15 Công Thức làm Nước Ép Rau Củ thần thánh giữ dáng, đẹp da

Nước ép rau củ là chất lỏng nguyên chất được ép ra từ các loại rau củ tươi sau khi tách phần chất xơ, không thêm nước, đường hay bất kỳ chất phụ gia nào khác. Nước ép rau củ trở nên phổ biến gần đây không chỉ với những người muốn giảm cân, eat clean mà còn với cộng đồng sức khỏe, sống xanh.

Tuy nhiên, nước ép rau củ vẫn còn mới mẻ với nhiều người. Cùng thuanchay.life tìm hiểu tác dụng và một số công thức làm nước ép rau củ đơn giản qua bài viết dưới đây.

Nước ép rau củ có tác dụng gì?

cong-dung-cua-nuoc-ep-rau-cu

Nước ép rau củ thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta hay bị áp lực với công việc, học tập, từ đó kéo theo sức khỏe thể chất cũng giảm sút. Bên cạnh đó, môi trường ngày càng bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống.

Cơ thể ngày càng tích tụ nhiều độc tố hơn, hệ thống phòng thủ của cơ thể vì đó mà cũng yếu dần, dễ bị tấn công và tổn thương.

Nước ép rau củ sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết dưới dạng chất lỏng. Cơ thể sẽ hấp thụ được tốt hơn các dưỡng chất ấy, giúp các cơ quan trong cơ thể có năng lượng để phục hồi lại trạng thái cân bằng từ dinh dưỡng tự nhiên.

Trong quá trình phục hồi, cơ thể sẽ dần loại bỏ đi các chất dư thừa, độc hại ra bên ngoài. Sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, nhiều năng lượng hơn. Tinh thần bạn cũng đỡ căng thẳng, áp lực hơn.

Nước ép rau củ giải nhiệt

Với nhiều người khác nhau sẽ có cơ địa khác nhau. Có những người thân nhiệt của họ khá cao và nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi nào từ bên ngoài tác động như việc ăn uống hay thời tiết. Vấn đề ở đây là sự tăng hay giảm nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn đến các ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn đang bị nóng trong người thì luôn cân nhắc giữ cho cơ thể ở mức nhiệt độ ổn định.

Việc cơ thể không tự làm mát được có thể sẽ gây ra: tổn thương cơ quan nội tạng, nổi mẩn ngứa, nổi mụn, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nguyên nhân chính làm nhiệt độ cơ thể tăng có thể do: thời tiết quá nóng, tập luyện cường độ cao, uống chất kích thích, thiếu nước,…

Nước ép rau củ là cách phù hợp để giảm nhiệt cơ thể theo tự nhiên. Quan trọng là nó vừa cung cấp dinh dưỡng cần thiết vừa giúp cơ thể giữ nước. Nước ép không chỉ làm tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch cơ thể mà nó còn làm cân bằng được nhiệt độ trong cơ thể. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp hạn chế được tối đa tình trạng thân nhiệt tăng cao khi bị tác động.

Nước ép rau củ ngăn ngừa bệnh mãn tính, ung thư

Chế độ ăn uống của bạn là tác nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh mãn tính và là tiền đề cho sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng ta cần có sự cân bằng mức độ pH trong cơ thể, cụ thể là sự cân bằng giữa axit và kiềm.

Tuy nhiên với lối sống bận rộn của người hiện đại thì dễ dàng tạo ra môi trường axit do chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm như: Chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn ngọt hoặc chứa nhiều chất béo,… Điều này liên quan mật thiết tới sự suy yếu của hệ thống miễn dịch và sự phát triển, sản xuất của các tế bào ung thư.

Bạn cũng đã biết khi hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu thì sẽ dần đến các căn bệnh mãn tính như: tiểu đường, viêm gan, thừa cân, mỡ máu,…

Nước ép rau củ có rất nhiều loại hợp chất tự nhiên thực sự có thể giúp cơ thể thiết lập lại sự cân bằng môi trường pH trong cơ thể cũng như tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước những tác nhân có hại.

>>> Xem thêm Uống Nước Cam mỗi ngày có tốt không? tại đây

Nước ép rau củ trị mụn, làm đẹp da

Chế độ ăn uống nhiều chất kích thích, đồ ăn cay nóng, tinh thần căng thẳng, nghỉ ngơi không hợp lý, mất cân bằng nội tiết, độc tố từ môi trường là những nguyên nhất chính khiến làn da kém sắc, bị nổi mụn thường xuyên hoặc dẫn đến các bệnh về da.

Nước ép rau củ với nhiều loại nguyên liệu khác nhau và chúng chứa đầy những dưỡng chất giúp cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng hơn:

  • Vitamin A – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tế bào bị thoái hóa
  • Vitamin C – giúp cơ thể sản xuất collagen, đồng thời hỗ trợ giải độc gan và thải độc tố từ đó giảm bất kỳ kích ứng nào trên da (nguyên nhân gây mụn hoặc viêm da)
  • Axit béo omega-3 giúp chống viêm da
  • Vitamin K, B-6, Magie – giúp bạn có làn da sáng đẹp, giảm các khuyết điểm trên da
  • Cùng rất nhiều dưỡng chất khác mà sẽ được nói ở phần tới

Nước ép rau củ giảm cholesterol

Cholesterol xấu (LDL) là một chất bạn không bao giờ muốn tích tụ trong cơ thể vì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường cùng nhiều biến chứng khác.

Nước ép rau củ có chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh tim, giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng mức cholesterol tốt (HDL). Axit béo omega-3 trong rau củ rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch, kết hợp với omega-6 giúp cải thiện sự lưu thông và chức năng tim mạch.

Vitamin B-6 cùng Axit Folic hỗ trợ rất tốt cho hệ thống hoạt động của tim. Một loại chất xơ hòa tan được gọi là pectin làm giảm lượng cholesterol tới 10% – một số loại rau củ có chất này có thể kể đến như: cà tím, cà rốt, khoai tây, đậu bắp,..

Bạn có thể thay đổi ít nhất một bữa ăn trong ngày có thể giúp hạn chế lượng calo nạp vào và nhờ đó giúp kiểm soát cân nặng.

Không chỉ giúp bạn tống khứ vài cân mỡ thừa, nước ép còn làm đẹp da, mượt tóc, “tưới tắm” toàn bộ tế bào trong cơ thể bằng lượng dưỡng chất thực vật dồi dào.

Nước ép rau củ tốt cho bà bầu

Những gì một người mẹ mong muốn cho con mình là chúng có được đầy đủ dinh dưỡng để phát triển một cách toàn diện trước khi ra đời. Thực đơn của một người mang bầu cần phải tính toán cụ thể nên ăn gì, uống gì để đảm bảo tốt sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Một chế độ ăn lành mạnh, đa dạng kết hợp với nước ép rau củ đặc biệt quan trọng trong thai kỳ vì các chất dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Ngoài việc hỗ trợ em bé phát triển, việc tăng lượng vitamin và khoáng chất đến từ rau củ có thể giúp bà bầu giữ được cơ thể trong tình trạng tốt nhất.

Cung cấp một lượng rau củ phù hợp có thể đảm bảo rằng có mẹ và bé sẽ khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến:

  • Sắt có thể ngăn ngừa thiếu máu cùng Canxi, Vitamin K giúp xương và răng phát triển tốt
  • Vitamin C giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thụ Sắt
  • Folate có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh – một nguyên nhân có thể gây ra những bất thường về não của trẻ.
  • Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ
  • Kali có lợi cho sức khỏe tim mạch cả mẹ và bé. Nó giúp kích thích hoạt động tái tạo tế bào
  • Các hợp chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng

Nước ép rau củ tốt cho tiêu hóa

Hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi bị tích tụ một lượng độc tố trong thời gian dài. Điều này gây ra bởi chế độ ăn uống không lành mạnh và sự nghỉ ngơi không điều độ. Khi hệ tiêu hóa bị tổn thương thì sẽ khiến bạn bị đau dạ dày, đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn,…

Bạn có biết rằng mỗi tế bào, mỗi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi đường ruột. Bất kỳ vấn đề gì biểu hiện ra bên ngoài như thừa cân, thiếu năng lượng, dị ứng, lão hóa sớm,… khả năng cao là do các vấn đề trong hệ tiêu hóa của bạn.

Để cải thiện hệ tiêu hóa thì nước ép rau củ là lựa chọn số một vì đây là phương pháp hoàn toàn từ tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Với nước ép rau củ sẽ giúp phá vỡ các loại thịt, protein khác giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn. Tăng cường chức năng tiêu hóa đồng thời loại bỏ chất lỏng và độc tố dư thừa.

15 công thức làm nước ép rau củ thơm ngon dễ uống

Với những nguyên liệu phía dưới, để có một ly nước ép rau củ thơm ngon, dễ uống bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, thêm một lượng nước vừa đủ và cho tất cả vào máy ép và thưởng thức thôi nhé!

Lợi ích của việc tự làm nước ép tại nhà

  • Giúp bạn kiểm soát được nguyên liệu đầu vào.
  • Nước ép luôn tươi mới, ép đến đâu uống đến đó.
  • Không bị pha tạp, giữ được tối đa chất dinh dưỡng của rau củ quả.
  • Tiết kiệm, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Uống nước ép rau củ quả mỗi ngày cho chúng ta một nguồn năng lượng dào, bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng, detox cơ thể.
  • Một số công thức nước ép có tác dụng hỗ trợ giảm cân, cải thiện làn da, giữ dáng cho chị em.

Nước ép mix táo – cải xoăn

cach-lam-nuoc-ep-tao-cai-xoan

Nguyên liệu

  • 2 quả táo
  • 5 lá cải xoăn

Nước ép mix dứa – cải xoăn – chuối

cach-lam-nuoc-ep-dua-cai-xoan-chuoi

Nguyên liệu

  • 1/4 quả dứa tươi, bỏ vỏ và lõi rồi cắt thành dải 2,5cm
  • 4 lá cải xoăn
  • 1 quả chuối chín, bóc vỏ

Nướp ép mix cần tây – cà rốt – củ dền

nuoc-ep-mix-can-tay-ca-rot-cu-den
Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 5 nhánh cần tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ dền

Nước ép mix cần tây – dứa – chanh leo

nuoc-ep-mix-can-tay-dua-chanh-leo
Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 5 nhánh cần tây
  • 1/2 quả dứa
  • 1 quả chanh leo

Nước ép mix cần tây – táo – chanh leo

nuoc-ep-mix-can-tay-tao-chanh-leo
Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 5 nhánh cần tây
  • 1 quả táo
  • 1 quả chanh leo

Nước ép mix cần tây – dứa – ớt chuông

nuoc-ep-mix-can-tay-dua-ot-chuong
Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 5 nhánh cần tây
  • 1/2 quả dứa
  • 1 quả ớt chuông vàng

Nước ép mix táo – dưa chuột – cải kale

nuoc-ep-mix-dua-chuot-tao-cai-kale
Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 1 quả dưa chuột
  • 5 lá cải kale
  • 1 quả táo

Nước ép mix cần tây – dứa – táo xanh

nuoc-ep-can-tay-dua-tao-xanh
Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 5 nhánh cần tây
  • 1/2 quả dứa
  • 1 quả táo xanh

Nước ép mix cần tây – táo – củ dền

Nguồn: Facebook

Nguyên liệu

  • 5 nhánh cần tây
  • 1 quả táo
  • 1/2 củ dền

Nước ép rau diếp cá

cach-lam-nuoc-ep-rau-diep-ca

Nguyên liệu

  • 1 nắm to rau diếp cá
  • 1 quả mướp đắng
  • 2-3 quả cam
  • 1 miếng dứa

>>> Xem thêm 11 cách làm Nước Ép Dưa Hấu mát lạnh cho ngày hè tại đây

Nước ép rau cải xoong

cach-lam-nuoc-ep-rau-cai-xoong

Nguyên liệu

  • 1/2 bó cải xoong
  • 1 quả táo
  • 1 nắm rau bồ công anh
  • 1/4 quả chanh

Nước ép rau cần tây

cach-lam-nuoc-ep-rau-can-tay

Nguyên liệu

  • 2-3 nhánh cần tây
  • 1 quả táo
  • 1 quả dưa chuột

Nước ép dưa chuột

cach-lam-nuoc-ep-dua-chuot

Nguyên liệu

  • 2 quả dưa chuột
  • 1 quả chanh
  • 1 quả táo
  • 1 nắm rau bạc hà

Nước ép củ dền

cach-lam-nuoc-ep-cu-den
  • 1/2 củ dền cỡ vừa
  • 1 quả cam không hạt
  • 2 củ cà rốt

Nước ép rau bina (rau bó xôi)

cach-lam-nuoc-ep-cai-bo-xoi
  • 2 nắm rau bó xôi
  • 2 nhánh cần tây
  • 3 củ cà rốt

Những lưu ý khi uống nước ép

  • Trái cây, rau củ phải tươi mới, ngâm rửa sạch sẽ trước khi ép (quyết định 80% chất lượng ly nước).
  • Nước ép uống tốt nhất là sau khi ép xong và ngon hơn khi uống lạnh.
  • Đôi khi chúng ta không cần phải quá cứng nhắc hay rập khuôn, trừ khi bạn đang theo 1 liệu trình mong muốn nào đó, còn không chỉ đơn giản là bổ sung vitamin, nạp năng lượng như mình thì có thể mix theo sở thích cá nhân, hoặc nhiều khi nhà sẵn rau củ gì thì mình ép cái đó, tỉ lệ cũng xông xênh chút.
  • Thời gian uống nước ép tốt nhất là sau khi ép xong, vì lúc này lượng vitamin và dưỡng chất đang ở trạng thái tốt nhất. Còn thời điểm để uống nước ép rau củ là sau khi ăn khoảng từ 2-4h để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách nhiều nhất.
  • Nếu bạn không có thời gian thì ép trước và bảo quản lạnh sau đó sử dụng trong vòng không quá 48h.

Vậy là thuanchay.life đã giới thiệu cho bạn công dụng thanh lọc của nước ép rau củ cũng như 15 công thức để làm ra ly nước ép rau củ ngon tuyệt. Bạn có thể tự sáng tạo ly nước ép riêng cho mình, nhưng hãy lưu ý tránh những trái cây không nên ép cùng nhau nhé!

Xem thêm 7 Công thức làm Nước ép trái cây bổ dưỡng cho bé tại đây

Published by thuanchaylife

Thuanchaylife là nơi giúp bạn nuôi dưỡng Thân, Tâm, Trí để có một Thân thể khỏe mạnh, một Trí tuệ sáng suốt và một Tâm an tĩnh tại.

Leave a comment

Design a site like this with WordPress.com
Get started